DU LỊCH QUẦN ĐẢO MADAGASCA

Madagasca, nơi những giấc mơ hoang dã nhất thành hiện thực

Không thể phủ nhận rằng, sức hút của bộ phim hoạt hình cùng tên đã giúp Madagasca trở nên thân thuộc hơn với cư dân toàn cầu. So với bán đảo Valdes, khu vực này cũng là nơi bảo tồn một lượng lớn sinh vật học.

Đảo Madagasca là một đảo lớn, nằm biệt lập ở phía Nam Châu Phi. Nói là biệt lập vì quanh đảo được bao phủ bởi Ấn Độ Dương, quanh năm cho khí hậu thảo nguyên, nhiệt đới. Đây là nơi sinh sống của rất nhiều loài động vật hoang dã, mang tính chất quý hiểm như khỉ cáo, linh miêu Mã Đảo, …

  • Diện tích đảo: 587.041 km2
  • Dân số: 25,8 triệu

(Số liệu năm 2017 – worldometers)

Thiên nhiên

Đến với Madagasca, đừng bỏ qua công viên Ankarana Motagne d’Ambre hoặc công viên Kirindy. Bởi đây chính xác là bức tranh sống động nhất cho thảm thực, động vật phong phú trên đảo. Một phần nhờ sự biệt lập tại đảo nên lớp động vật tai đây mang tính đặc hữu cao, mà hiểm nơi nào có được.

Vượn cáo

Trước khi con người di dân và sinh sống tại đảo, đã có rất nhiều loài cư trú tại đây. Dù số lượng cá thể giảm do săn bắt và cháy rừng nhưng đây vẫn là nền tảng thiên nhiên đáng kinh ngạc trong mắt tất cả du khách đã từng đặt chân tới đây.

Khỉ Aye aye

Những loài động vật sẽ khiến bạn ngạc nhiên như chó lai mèo, khỉ Aye – aye, 70 loài vượn cáo, cầy sọc, linh trưởng nhỏ nhất thế giời, tắc kè cùng hơn 600 loài động vật mới (chim, bò sát, cá, lưỡng cư, …). Và nhờ tiến hóa trong môi trường không có thú ăn thịt tự nhiên nên động vật tại đây không sợ con người. Bạn có thể dễ dàng tiếp cận một vài loài khi đang tản bộ tại các công viên tại Madagasca.

Tắc kè

Cây bao báp – loài cây kiêu ngạo ở Madagasca- thường mọc thành hàng dọc lối đi của người dân, là loại cây tượng trưng cho vùng đất này.

Sẽ thật thú vị khi nhìn thấy hàng cây lớn đến mức khổng lồ, thân to chắc nịch thẳng tắp vươn tới trời xanh. Cành lá cây khá ít, và nó đi kèm với truyền thuyết mà người Madagasca hay truyền tai nhau rằng: do bao báp làm phật ý Chúa trời nên Ngài truyền lệnh lộn ngược chúng xuống để trừng phạt. Trái cây bao báp cung cấp nhiều vitamin nên được coi là món ăn ưa thích của dân vùng bản địa, chưa hết, lá cây còn có thể nấu súp và thân cây cung cấp sợi, thuốc nhuộm và làm củi đun.

Văn hóa

Văn hóa Madagasca thực sự là một đề tài thu hút đối với du khách. Đến Madagasca, bạn sẽ ngỡ như lạc vào một thế giới hoàn toàn khác, nơi những tục lệ truyền thống lên ngôi, được coi trọng hơn cả luật pháp. Tôn giáo phương tây vẫn hiện hữu nhưng có nét chấm phá của niềm tin vào phù thủy và bùa phép khiến cho cuộc sống văn hóa tại đây rất đặc sắc, nhuốm màu huyền bí.

Cuộc sống người dân diễn ra khá yên bình, không hề xô bồ tý nào, và chắc chắn đây sẽ là lý do khiến mọi người mong muốn được đến Madagasca đến thế. Hằng ngày, những người con trai, đàn ông trụ cột trong gia đình sẽ dậy sớm, ra khơi đánh cá. Phụ nữ ở nhà chăm con, nấu cơm và đi chợ buôn bán nhỏ. Dạo quanh chợ một vòng, không khó để nhìn ra những bà những cô, quấn áo choàng làm từ thân cây Masonjoany, bên cạnh là mấy sạp nhỏ bày hoa quả, đồ khô,… Đồ khô chủ yếu là sản vật đánh bắt được từ biển cả như cá, tôm, mực, bạch tuộc; hoa quả thì từ nguồn nuôi trồng và tự nhiên như quả cây bao báp.

Du lịch

Madagasca, một hòn đảo độc lập với Châu Phi, thực ra là một quốc gia nghèo, rất ít người có thể dùng tiếng anh để giao tiếp. Còn lại mọi người vẫn dùng thổ ngữ như tiếng nói chính. cơ sở hạ tầng thì đơn giản. Tuy nhiên, con người nơi đây cực kỳ lạc quan và thân thiện dù cuộc sống còn phần nào thiếu thốn và kém may mắn

Nếu muốn thăm quan, không gì hay ho hơn là vào lúc chiều tà, khám phá một ngôi làng Malagsy, nơi không lúc nào ngớt âm thanh trữ tình từ những nhạc cụ cầm tay và tự chế.

Hoặc, tới thành phố Antananrivo cũng không tồi chút nào đâu. Nó không giống bất kỳ thành phố nào với lối kiến trúc nhiều màu sắc, nhiều hình thù khác nhau.

Làng Malagsy

Madagasca được bao bọc bởi biển cả, vì thế không lý do gì mà bỏ qua những bãi tắm tuyệt đẹp, còn nguyên nét hoang sơ chưa được khai phá ở đây.

Nếu muốn khám phá thiên nhiên với những loài động vật đặc sắc đã được thuần hóa thì nên tới Berently nằm ở phía nam của đảo. Dịch vụ ở đây được thương mại hóa khá nhiều nên giá cả có phần cao hơn những chỗ khác, bù lại chất lượng dịch vụ thì Tây hóa nhiều.

 

© 2018: Passion of Islands | Travel Theme by: D5 Creation | Powered by: WordPress